พิพิธภัณฑ์ปลาในวรรณคดี

พิพิธภัณฑ์ปลาในวรรณคดีเฉลิมพระเกียรติ ตั้งอยู่ภายในสวนหลวงเฉลิมพระเกียรติ ร.9 เส้นทางหลวงหมายเลข 12 สายสุโขทัย - พิษณุโลก พิพิธภัณฑ์ฯ อยู่ทางขวามือ ภายในอาคารพิพิธภัณฑ์ฯ จัดแสดงพันธุ์ปลาน้ำจืดในวรรณคดีมากมาย อาทิ ปลาจากกาพย์ห่อโคลงนิราศพระบาท กาพย์ห่อโคลงประพาสธารทองทองแดง กาพย์เห่เรือเจ้าฟ้าธรรมาธิเบศ (เจ้าฟ้ากุ้ง) นิราศอิเหนา

 พิพิธภัณฑ์ฯ เปิดให้เข้าชมทุกวัน เว้นวันอังคาร ตั้งแต่เวลา 09.00 - 17.00 น. โดยไม่เสียค่าเข้าชม

 การเดินทาง สามารถขึ้นรถโดยสารประจำทางได้ที่ สถานีขนส่งเดินรถโดยสารประจำทาง (บขส.) สายพิษณุโลก-สุโขทัย มาลงที่สวนหลวงเฉลิมพระเกียรติ
ข้อมูลเพิ่มเติม:ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 5561 1619
http://www.tourismthailand.org/sukhothai

สวนหลวงเฉลิมพระเกียรติ ร.๙ การเดินทางมาชมพิพิธภัณฑ์ปลาในวรรณคดี จากตัวเมืองสุโขทัยมุ่งหน้าไปทางบ้านสวน (ทางหลวงหมายเลข 12 ไปกงไกรลาศ) ไม่ถึง 5 กิโลเมตร จากตัวเมืองเราก็จะมาถึงสวนสาธารณะขนาดใหญ่อันเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวสุโขทัย เราเข้ามาในเขตพื้นที่สวนหลวงเฉลิมพระเกียรติ ร.๙ ก็จะต้องจอดรถไว้ในลานจอดรถด้านหน้า จากนั้นประมาณ 300 เมตรจะต้องเดินเข้าไป บรรยากาศที่นี่แม้จะมีต้นไม้ใหญ่มากมายเรียงรายทั่วบริเวณ แต่ในเวลากลางวันแดดแรงๆ ก็ร้อนเหมือนกัน ก็เลยไม่ค่อยจะมีใครมาสักเท่าไหร่ แต่พอตกเย็นที่นี่จะมีผู้คนมากมายมาพักผ่อน

ภายในสวนหลวงเฉลิมพระเกียรติ ร.๙ พอจอดรถแล้วก็ต้องเดินแล้วครับ ไปตามทางเรื่อยๆ ตรงอย่างเดียวเดี๋ยวก็เห็นพิพิธภัณฑ์ปลาในวรรณคดีแล้ว แต่ก่อนนั้นแวะเข้าไปสักการะหลวงพ่อสุขะพลังกันก่อน พระพุทธรูปองค์นี้เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย รูปแบบสุโขทัย หน้าตักกว้าง 39 นิ้ว ภายในพระเศียรบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ 9 องค์ สร้างขึ้นเพื่อเป็นพุทธบูชาและถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช เนื่องในมหามงคลวโรกาสพระชนมายุครบ 84 พรรษา ทำพิธีอัญเชิญขึ้นประดิษฐาน ณ ศาลาพระพุทธรูป สวนหลวงเฉลิมพระเกียรติ ร.๙ เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2554 ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ปีเถาะ (อาสาฬหบูชา) โดยมีพระครูวรธรรมประยุต (หลวงพ่อทุเรียน) เจ้าคณะอำเภอคีรีมาศ เป็นประธานสงฆ์
จากนั้นเดินเข้าไปอีกหน่อยจะเห็นสำนักงานประมงจังหวัดสุโขทัย มีเสาโคมไฟรูปช้าง บนลานกว้างเป็นพื้นที่ออกกำลังกาย มีการสร้างห้องออกกำลังกายเป็นตู้คอนเทนเนอร์ปิดด้วยกระจกใสหน้า-หลัง ด้านในมีเครื่องออกกำลังกายมากมายหลายอย่าง เปิดให้ประชาชนทั่วไปได้มาใช้ออกกำลังกาย ตู้คอนเทนเนอร์มี 2 ตู้ แบ่งเป็นห้องสำหรับชายกับหญิงแยกกัน แหมขอชื่นชมในความคิดนี้จริงๆ ครับ ทำแบบนี้เครื่องออกกำลังกายก็จะใช้งานได้นานเท่านาน เห็นที่อื่นเอามาตั้งตากแดดตากลมตากฝนไม่กี่เดือนก็เสียใช้งานไม่ได้ เห็นแล้วเสียดายตังค์งบประมาณขอรับกระผม
พิพิธภัณฑ์ปลาในวรรณคดีเฉลิมพระเกียรติ เดินมาไกลเหมือนกันครับ ตอนนี้ก็มาถึงด้านหน้าของอาคารพิพิธภัณฑ์ปลาในวรรณคดีเฉลิมพระเกียรติ กันแล้วเข้าไปเลยดีกว่าอยากเห็นแล้วว่าในนั้นมีอะไรกัน
ตู้แสดงปลา แหมก็นึกว่าจะเป็นที่แสดงปลาในวรรณคดีแบบหิมพานต์ ที่แท้ก็เป็นปลาจริงๆ ตัวเป็นๆ นี่เอง เป็นศูนย์แสดงปลาน้ำจืดมากมายหลายชนิดที่ปรากฏอยู่ในวรรณคดีนั่นเองครับไปดูกันดีกว่า
ปลาในวรรณคดี มีอีกมากมายหลายตัวครับ บางตู้มันเกิดเสียต้องซ่อมก็เลยมีอีกมากมายที่เห็นชื่อแล้วอยากเห็นตัวจริงๆ และก็มีอีกหลายตัวที่ผมขอไม่เอามาลงทั้งหมด เพราะดูแล้วจะเป็นปลาที่เราค่อนข้างจะเห็นได้บ่อย อย่างปลาตะเพียน ปลากระดี่ ฯลฯ ส่วนรูปล่างซ้ายนี้คือปลาชะโด ไม่ค่อยได้เห็นเท่าไหร่ นอกจากนี้ก็มีปลากระโห้ถ่ายรูปยากมาก ปลาเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นปลาที่จะว่ายน้ำตลอดเวลา ไม่ค่อยอยู่นิ่งๆ ถ่ายมาเยอะแต่ออกเบลอๆ ครับ ถึงแม้ว่าจะผิดจากที่จินตนาการไปบ้าง (นึกว่าจะเป็นรูปปั้นสัตว์หิมพานต์ที่เป็นปลา) แต่แบบนี้ก็ดีเหมือนกัน หลายชนิดที่เราเคยได้ยินแต่ในบทกลอน เพิ่งจะได้มาเห็นตัวเป็นๆ ด้วย เหมาะสำหรับเป็นความรู้ครับ

 • ที่ตั้ง : Sukhothai, Thailand
 • เว็บไซต์ : https://www.touronthai.com/article/1436
 • ประกาศโดย : GuideThailand May
 • อื่นๆ

  10
 • สถานีทดลองเกษตรที่สูงภูเรือ...
 • Loei, Thailand
 • 7
 • วัดคีรีวงศ์ นครสวรรค์...
 • Nakhon Sawan, Thailand
 • 6
 • เขาค้อ
 • Phetchabun, Thailand