บ้านสวนจันทิตา

เพิ่งผ่านต้นปีมาไม่เท่าไร แต่งานกองใหญ่และความวุ่นวายในเมืองหลวง ก็ทำให้เหนื่อยใจจนอยากพักชาร์จแบตอีกแล้ว เราจึงไม่รอช้ารีบค้นหาที่พักสวยบรรยากาศดีที่มีต้นไม้สีเขียวเยอะๆ เพื่อหวังจะได้พักผ่อนอย่างเงียบสงบ นอนสูดอากาศบริสุทธิ์ให้สมองปลอดโปร่ง หลังหาข้อมูลอยู่สักครู่ก็พบกับ “บ้านสวนจันทิตา” โฮมสเตย์อันร่มรื่นในจังหวัดอุทัยธานี จุดหมายปลายทางแห่งนี้ ตอบโจทย์ความต้องการของเราได้ครบ


จากกรุงเทพฯ เราใช้เวลาขับรถราว 3 ชั่วโมงเศษก็เดินทางมาถึง ทันทีที่ประตูรถเปิดออก ก็ได้เห็นภาพบ้านกลางป่าซึ่งด้านหน้ามีสนามหญ้าเขียวขจี คุณป้าจัน-จันทิตา และคุณลุงสาน-ไพศาล กุศลวัฒนะ สามี-ภรรยา ข้าราชการวัยเกษียณผู้เป็นเจ้าของบ้าน ออกมาต้อนรับอย่างอบอุ่น ก่อนเล่าถึงที่มาของโฮมเสตย์แห่งนี้ให้ฟังว่า เดิมทีพื้นที่ 4 ไร่เศษแห่งนี้ เป็นบ้านพักส่วนตัวของท่าน ด้วยความที่ชอบต้นไม้จึงช่วยกันปลูกต้นไม้นานาชนิด ทั้งประดู่ป่า ยางนา มะค่าโมง สัก พะยูง และชมพูพันธุ์ทิพย์เอาไว้ตั้งแต่เมื่อ 30 ปีก่อน เพื่อหวังจะใช้ชีวิตวัยเกษียณอยู่ในบ้านอันร่มรื่น รวมถึงสร้างโฮมสเตย์เล็กๆ เอาไว้ต้อนรับผู้ที่ชื่นชอบความงามตามธรรมชาติเช่นเดียวกัน



บ้านไม้รูปทรงสวยแปลกตามีต้นไม้ขนาดใหญ่ขนาบข้าง เกิดจากแนวคิดของผู้เป็นเจ้าของที่ต้องการสร้างบ้านให้อยู่ท่ามกลางต้นไม้ มิใช่ตัดต้นไม้เพื่อสร้างพื้นที่ให้บ้าน สถาปนิกผู้ออกแบบจึงต้องหลบหลีกมุม สร้างบ้านบริเวณพื้นที่ว่างเพื่อให้แมกไม้ยังเติบโตได้อย่างอิสระ ซึ่งผลลัพธ์อันคุ้มค่านอกจากรักษาต้นไม้ไว้ได้แล้ว ทั่วบริเวณบ้านยังมีร่มเงาที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกเย็นสบายด้วย โฮมสเตย์ที่นี่มีเพียง 4 หลัง แต่ละหลังมีห้องน้ำในตัว ทีวี เครื่องปรับอากาศ มีไว้อย่างครบถ้วน เดินลงจากบ้านจะพบกับชานไม้ขนาดใหญ่ที่เชื่อมบ้านทั้ง 4 หลังให้เดินถึงกันได้




กิจกรรมน่ารื่นรมย์ที่โฮมสเตย์เตรียมไว้ให้ คือการยืมจักรยานปั่นไปชมแปลงผักและผลไม้ปลอดสารพิษ ที่คุณลุงและคุณป้าปลูกเอาไว้ ส่วนนักปั่นตัวยงมักเตรียมจักรยานคันโปรดของตัวเองมา แล้วปั่นไปชมความงามที่เกาะเทโพ (ห่างจากโฮมสเตย์ประมาณ 15 กิโลเมตร) ซึ่งเราก็ไม่รีรอที่จะขอลองปั่นไปเกาะเทโพเสียหน่อยและไม่ผิดหวังเลย ตลอดทางมีวิวต้นไม้และภูเขางดงามราวกับภาพวาด ทุ่งนาสีสวยมีให้เห็นอยู่ตลอด ถนนเส้นเล็กๆ มีรถราไม่มากนัก จึงปั่นชมวิวได้แบบชิลๆ กระทั่งคล้อยบ่ายเรากลับมาหย่อนใจไปกับการพักผ่อนที่เงียบสงบในโฮมสเตย์ ภายในห้องตกแต่งอย่างเรียบง่ายแต่สวยงาม กระจกบานใหญ่เปิดให้แสงธรรมชาติลอดเข้ามาจึงรู้สึกโล่งโปร่งสบาย ชานหน้าบ้านมีระเบียงให้เราออกมานั่งรับลมเย็นๆ มองไปทางไหนเห็นแต่ต้นไม้เขียวขจี ตลอดบ่ายเราจึงใช้เวลานอนเล่นที่เปล และนั่งอ่านหนังสืออยู่ที่ริมระเบียงจนแทบลืมเวลา



ช่วงเย็นแขกบางคนเลือกขับรถออกไปรับประทานอาหารที่ร้านในตัวเมืองซึ่งอยู่ไม่ไกลนัก ส่วนเราขอไปตลาดที่อยู่ใกล้บ้าน เลือกซื้อวัตถุดิบง่ายๆ นำกลับมาปรุงเองด้วยเครื่องครัวและเตาถ่านที่อยู่ในห้องครัวสุดน่ารัก ซึ่งทางโฮมสเตย์เตรียมไว้ให้ สำหรับแขกท่านใดที่อยากลงครัวทำอาหารรับประทานเอง หลังอิ่มมื้อค่ำแล้วเราไม่ลืมออกไปนั่งมองดาวที่ระเบียงอีกสักหน่อย แล้วค่อยทิ้งตัวลงนอนบนเตียงสีขาวนุ่มละมุน



ความอิ่มเอมยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะอีกไฮไลต์ที่สำคัญคือ การได้ตื่นมามองแสงอาทิตย์ยามเช้าที่ส่องลอดต้นไม้ เป็นวิวรับอรุณที่สร้างความกระชุ่มกระชวยต้อนรับวันใหม่ได้ดีเหลือเกิน เมื่อเดินลงมาที่ชานไม้ใหญ่เราพบว่าคุณป้าจันและคุณลุงสาน กำลังง่วนอยู่กับการตระเตรียมข้าวต้มปลาเอาไว้ให้แขก แถมยังมีมะละกอและกล้วยน้ำว้าสุกที่ปลูกในสวนหลังบ้านเตรียมไว้ให้ด้วย เรานั่งรับประทานอาหารท่ามกลางแมกไม้ ความสุขสงบที่ได้พบ นอกจากจะชาร์จแบตให้กับตัวเองได้อย่างที่ตั้งใจแล้ว แนวคิดที่ว่า ‘การใช้ชีวิตอยู่ใกล้ชิดกับต้นไม้ โดยไม่คิดเปลี่ยนแปลงความงามตามธรรมชาติของมัน รวมถึงการดูแลแขกผู้มาพักเสมือนญาติ’ ที่เจ้าของโฮมสเตย์ทั้งสองท่านยึดถือนี้ ยังเป็นหลักคิดดีๆ ที่เราประทับใจ และเชื่อว่าสิ่งนี้เองที่เป็นเสน่ห์ดึงดูดใจ จนทำให้ไม่ว่าใครที่ได้มาเยือนเป็นต้องหลงรัก “บ้านสวนจันทิตา”

ราคาห้องพัก วันอาทิตย์–พฤหัสบดี หลังละ 2,500 บาท/วันศุกร์-เสาร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ หลังละ 3,000 บาท (เตียงเสริม 800 บาท)

บ้านสวนจันทิตา 39/2 หมู่ 5 ซอยวัดจักษาภัทรารา ตำบลสะแกกรัง อำเภอเมืองอุทัยธานี จังหวัดอุทัยธานี www.facebook.com/bansuanchantita

 • ที่ตั้ง : Uthai Thani, Thailand
 • เว็บไซต์ : https://www.thairath.co.th/content/575127
 • ประกาศโดย : GuideTH Natt
 • อื่นๆ

  28
 • ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยส้มป่อย จังหวัดเชียงใหม่...
 • Chiang Mai, Thailand
 • 10
 • ละลุ
 • Sa Kaeo, Thailand
 • 7
 • จังหวัดสุโขทัย
 • Sukhothai, Thailand