วัดอัมพวัน

วัดอัมพวัน ตั้งอยู่ที่ตำบลพรหมบุรี ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 36 กิโลเมตรที่ 130 เป็นวัดที่มีชื่อเสียงในด้านการปฏิบัติธรรมทางวิปัสสนากรรมฐาน มีพระราชสุทธิญาณมงคล (หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมโม) เป็นเจ้าอาวาส

 การเดินทางมาวัดอัมพวัน
  - รถประจำทาง จากกรุงเทพฯ นั่งรถสายกรุงเทพฯ-สิงห์บุรี หรือกรุงเทพฯ-อำเภอวัดสิงห์ มาลงที่ปากทางเข้าหน้าวัดอัมพวันแล้วต่อรถจักรยานยนต์รับจ้างเข้ามายังวัด หรือหากมาจากอำเภอเมืองสิงห์บุรี สามารถขึ้นรถสองแถวสายสิงห์บุรี-วัดตราชู ที่ บขส. ในตัวเมือง มาลงที่หน้าวัด

  - รถส่วนตัว ใช้ถนนสายเอเซีย กม.ที่ 78 มีทางเลี้ยวซ้ายเข้าวัดอัมพวัน สังเกตุด่านตรวจกลางถนนขวามือ (สำนักงานบำรุงทางสิงห์บุรี)

  - รถตู้ มีรถตู้บริการสายอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ - อินทร์บุรี รถออกทุกชั่วโมงจนถึงเวลา 17.30 น.
 หมายเลขโทรศัพท์ อินทร์บุรี 086-7646583, 085-4062611, 089-0890212
 อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 086-8147847, 085-4050988, 089-0896411
ข้อมูลเพิ่มเติม:ททท.ลพบุรี 036-770096-7
http://www.tourismthailand.org/lopburi

บริเวณวัดอัมพวัน เดินทางตามถนนสายเอเซียเหมือนทุกๆ ครั้งที่จะไปเที่ยวทางเหนือ หลายๆ ครั้งที่ผมมักจะแวะเข้ามากราบนมัสการหลวงพ่อจรัญ อันเนื่องมาจากเคยมาปฏิบัติธรรมกรรมฐานที่นี่อยู่ 2 ครั้ง ประมาณเวลาน่าจะ 8 ปีผ่านมาแล้ว ตอนนั้นจะมีนักปฏิบัติธรรมเข้ามามากในช่วงวันหยุด แต่ดูเหมือนว่าทุกวันนี้แม้จะเป็นวันธรรมดา ก็มีคนมากเหมือนกัน ลานจอดรถอันกว้างขวางของวัดได้รับนักปฏิบัติจำนวนมากอยู่เสมอไม่เคยเว้นว่าง รอบๆ ลานจอดรถเป็นตลาด มีชาวบ้านเอาของมาขายมากมายหลายอย่าง ส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์ของชาวบ้านเอง ครั้งหลังสุดถึงจะได้เห็นมีเสื้อยืดปรากฏขึ้นมา ลวดลายการ์ตูนที่เกี่ยวกับความรักต่อพ่อและแม่ การปฏิบัติเพื่่อค้นหาความสุขที่แท้จริง ผลอันได้จากการฝึกกรรมฐาน ฯลฯ

กุฎิหลวงพ่อจรัญ เดินผ่านตลาดลานจอดรถเข้ามา จะเป็นพื้นที่ของนักปฏิบัติธรรม มีอาคารสำหรับลงทะเบียนสำหรับคนที่ต้องการเข้าปฏิบัติธรรมกับวัดอัมพวัน มีกฎง่ายๆ คือต้องนำบัตรประชาชนเข้ามาลงทะเบียนก่อนเสมอ ส่วนสิ่งของเครื่องใช้แม้แต่ชุดขาวทางวัดมีให้เสร็จสรรพ แล้วแต่จะทำบุญ จะอยู่กี่วันก็แจ้งเจ้าหน้าที่ไปตามความประสงค์ สำหรับประสบการณ์เรื่องการฝึกปฏิบัติธรรมกรรมฐานกับหลวงพ่อจรัญ ผมขอไม่เล่ามาก แต่มีหลายครั้งที่นักปฏิบัติธรรมมาฝึกที่วัดแล้วหลวงพ่อทักว่าขอให้อยู่ต่อ เป็นเพราะว่าบุคคลนั้นมีโรคประจำตัวร้ายแรงถึงชีวิตบ้าง บุคคลนั้นมีเจ้ากรรมนายเวรมาทวงหนี้ อาจจะถึงชีวิตบ้าง หลายครั้งหลายคราว คนที่เชื่อก็จะรอดพ้นจากเหตุร้ายเหล่านั้นมาได้เล่าประสบการณ์อยู่ในเว็บบอร์ดต่างๆ มากมาย คนที่ไม่เชื่อก็น่าเสียดายที่ต้องเกิดความสูญเสียขึ้น เรื่องราวเหล่านี้ประจักษ์ต่อสายตาญาติธรรมมากมายทั้งในและต่างประเทศ ก็เลยทำให้มีนักปฏิบัติธรรมมาฝากตัวเป็นลูกศิษย์ของหลวงพ่อมากขึ้นๆ จนถึงทุกวันนี้

พื้นที่สำหรับนักปฏิบัติธรรมที่อยู่ระหว่างการฝึกนั่งภาวนา หรือเดินจงกรม กระผมขอไม่ถ่ายรูปมาให้ชมกันนะครับ เดินผ่านเข้ามาเรื่อยๆ จนถึงกุฎิหลวงพ่อจรัญเลยก็แล้วกัน ตรงนี้จะประดิษฐานพระพุทธรูป พระบรมรูป ร.๕ และพระแม่ธรณี ใครมาวัดอัมพวันก็จะมาสักการะพระที่ตรงนี้ก่อนเสมอ

หลวงพ่อจรัญปัจจุบันมีอายุมากแล้วคือ 85 ปี มีอาการอาพาธเรื่องเสียงมานานมากเนื่องจากสอนลูกศิษย์ลูกหาจำนวนมากต่อเนื่องมานานหลายปี ผู้ที่ต้องการพบและนมัสการหลวงพ่อจะต้องมา 2 เวลาคือ 10.00 น. กับ 14.00 น. ทุกวัน หลวงพ่อจะลงมาให้นมัสการ นอกจาก 2 ช่วงเวลานี้แล้วหลวงพ่อจะพักผ่อนในกุฎิเท่านั้น

หนังสือและซีดีธรรมะหลวงพ่อจรัญ ด้านข้างกุฎิจะเป็นร้านหนังสือกับแผ่นซีดีครับ หลวงพ่อจรัญสอนลูกศิษย์มานานหลายปี อย่างที่บอกว่าท่านก็มีอาการอาพาธเกี่ยวกับการใช้เสียง จึงมีการบันทึกคำสอนของหลวงพ่อลงเทป ซีดี แล้วก็พิมพ์ออกวางแผงตามร้านหนังสือเป็นจำนวนมาก ตอนนี้เทปก็หายไปหมดแล้วเหลือแต่ซีดีเท่านั้น

บริการรถตู้มาวัดอัมพวัน ครั้งหนึ่งที่ผมมาปฏิบัติที่วัดได้ยินหลวงพ่อสอนเกี่ยวกับการเดินทางมาวัด ท่านเล่าว่าชาวต่างประเทศหลายต่อหลายคนที่ซื้อตั๋วเครื่องบิน มาจากต่างประเทศเพื่อมาวัดอัมพวันและก็มาถูกอีกต่างหาก แต่คนไทยจำนวนไม่น้อยกลับบอกว่าไม่รู้จะไปวัดอัมพวันได้ยังไง สมัยนั้นรถตู้ยังไม่บูมขนาดนี้ ตอนนี้มีรถตู้ผ่านวัดอัมพวันแบบสะดวกสุดๆ ซื้อตั๋วในวัดก็ยังได้ แล้วคงไม่มีคนพูดว่าไปวัดอัมพวันยากอีกแล้วนะครับ ไว้โอกาสหน้าผมไปนมัสการหลวงพ่อ จะได้นำเรื่องราวส่วนอื่นๆ ในวัดมาอัพเดตกันต่อไป

 • ที่ตั้ง : Sing Buri, Thailand
 • เว็บไซต์ : https://www.touronthai.com/article/2357
 • ประกาศโดย : GuideThailand May
 • อื่นๆ

  8
 • ตลาดย้อนยุคนครชุม
 • Kamphaeng Phet, Thailand
 • 10
 • เมืองโบราณบ้านคูเมือง...
 • Sing Buri, Thailand
 • 10
 • ทองสมบูรณ์คลับ
 • Nakhonratchasima, Thailand